Tắc nghẽn phổi mãn tính

Ở Việt Nam hiện nay tỉ lệ người nghiện thuốc lá đang tăng lên chóng mặt ở cả nam và nữ. Do đó các bệnh liên quan đến hô hấp cũng có những biến chứng tăng lên. Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính là một ví dụ điển hình do hút thuốc lá quá nhiều gây nên.

Những đối tượng nghiện thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao nhất. Ước tính cứ 5 người nghiện thuốc có một người bị bệnh. Những trường hợp này thường tìm đến các phòng khám hô hấp khi đã có triệu chứng ho kéo dài, khó thở, tăng tiết chất nhầy thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Tắc nghẽn phổi mãn tính do hút thuốc

Phổi tắc nghẽn là bệnh lý đặc trưng thuộc đường hô hấp làm tắc nghẽn đường thở, không thể hồi phục hoàn toàn. Với các triệu chứng ho kéo dài, khạc đờm, khó thở, bệnh này dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý về hô hấp khác như hen suyễn. Bệnh thường gặp ở nam giới nhưng theo thống kê hiện nay tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh có xu hướng gia tăng do số lượng chị em hút thuốc ngày càng nhiều.

Để phòng ngừa căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, điều quan trọng là phải bỏ thuốc lá, thuốc lào. Những người thường xuyên sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm cần có biện pháp khử khí độc, bảo hộ lao động tốt, chế độ ăn uống lành mạch. Đặc biệt, nên tập thể dục hàng ngày để cơ thể được khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Nên đến các cơ sở phòng khám hô hấp để được khám và kiểm tra thường xuyên và phòng tránh kịp thời.

 

 

Tắc nghẽn phổi mãn tính do hút thuốc lá
Chưa có xếp hạng

Nếu thấy bài viết hay hoặc hữu ích, Quý khách có thể chia sẻ giúp chúng tôi bài viết về trang Facebook hoặc Google+ để bạn bè người thân thấy được. Xin cảm ơn rất nhiều !
Facebook
Twitter
LinkedIn
Scroll to Top