Căn bệnh ung thư cổ tử cung

Ở Việt Nam, ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp, đứng hàng thứ tư ở phụ nữ. Mỗi năm, có trên 5.000 người mắc mới, đa phần phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị tốn kém nhưng hiệu quả không cao. Nếu không kiểm soát được bệnh sẽ dẫn đến tử vong. Trong khi đó, tại các quốc gia phát triển như Bắc u, Australia… tỷ lệ tiêm ngừa và tầm soát cao, lên đến 70-80%, số ca mắc bệnh và tử vong trên 100.000 phụ nữ thấp, chỉ bằng phân nửa ở Việt Nam

Phụ nữ có thể chủ động phòng ung thư cổ tử cung bằng cách tiêm vacxin ngừa HPV và đến các cơ sở phòng khám phụ khoa để khám định kỳ.

Nhiều chị em lơ là phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Nhiều chị em lơ là phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Bác sĩ Loan cho biết, không ít chị em lơ là phòng ngừa vì nhiều lý do

Bác sĩ Loan cho biết, không ít chị em lơ là phòng ngừa vì nhiều lý do, như lo sợ tác dụng phụ của tiêm ngừa, tầm soát; e ngại tầm soát, mắc cỡ khi khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát. Chi phí cũng là một trở ngại vì tiêm vacxin giá thành còn tương đối cao, 3-4 triệu đồng cho một lộ trình; tầm soát thì chi phí thấp hơn nhưng cũng là áp lực tài chính với một số người. Việc tiêm ngừa và tầm soát mất nhiều thời gian. Một số nơi vùng sâu, vùng xa, các sơ sở y tế chưa đủ trang thiết bị thực hiện.

Trưởng bộ môn ung thư, Đại học Y Hà Nội đánh giá, tiêm ngừa và tầm soát rất hiệu quả trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Chị em phụ nữ thực hiện tùy theo điều kiện của mình. Vacxin hiện nay ngừa được các chủng vi rút gây ra trên 70% ung thư cổ tử cung, tiêm cho phụ nữ 9-26 tuổi, với ba mũi trong sáu tháng.

Bác sĩ Loan cho biết, không ít chị em lơ là phòng ngừa vì nhiều lý do
Bác sĩ Loan cho biết, không ít chị em lơ là phòng ngừa vì nhiều lý do

Mọi phụ nữ có quan hệ tình dục nên tầm soát, kể cả những ai đã tiêm ngừa

Mọi phụ nữ có quan hệ tình dục nên tầm soát, kể cả những ai đã tiêm ngừa. Tầm soát thực hiện định kỳ từ sau 21 tuổi bởi nhiều phương pháp, chủ yếu vẫn là xét nghiệm Pap. Ngoài Pap smear (tế bào cổ tử cung), gần đây, phương pháp xét nghiệm HPV cũng được dùng để tầm soát soát ung thư cổ tử cung cho người trên 25 tuổi. Nhìn trực tiếp cổ tử cung với acid acetic cũng có thể giúp phát hiện tổn thương tiền ung thư. Nếu điều trị ở giai đoạn này thì tránh được nguy cơ ung thư.

Bên cạnh đó, không ít chị em mang tâm lý trì hoãn, cho rằng chưa quan hệ tình dục hoặc tình dục an toàn sẽ không bị nhiễm HPV. Song, thực tế, HPV được phát hiện trong âm đạo của nhiều bé gái (10-12 tuổi) trước khi họ quan hệ tình dục lần đầu.

Chủng ngừa siêu vi HPV là một trong những cách phòng ngừa bệnh.

“Chứng kiến nhiều trường hợp mắc phải căn bệnh quái ác này, điều làm tôi trăn trở nhất là người ta biết và hiểu về nó, nhưng lại không hành động ngay để đề phòng. Điều trị ung thư cổ tử cung tương tự như các bệnh ung thư khác, một liệu trình kéo dài, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần, tài chính của người bệnh. Những tổn thất đó có thể phòng bằng cách đi tiêm ngừa”, bác sĩ Linh nói.

Ngoài ra, khi có các dấu hiệu bất thường về phụ khoa như: ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục, ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, huyết trắng kéo dài… chị em phải đến khám ở các cơ sở phòng khám phụ khoa uy tín để được chẩn đoán kịp thời.

Nhiều chị em lơ là phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Chưa có xếp hạng

Nếu thấy bài viết hay hoặc hữu ích, Quý khách có thể chia sẻ giúp chúng tôi bài viết về trang Facebook hoặc Google+ để bạn bè người thân thấy được. Xin cảm ơn rất nhiều !
Facebook
Twitter
LinkedIn
Scroll to Top