Căn bệnh tiểu đường ở Việt Nam hiện nay

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Dũng Trung , Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương, cho biết thống kê cả nước trong 5 năm từ 2011 đến 2016, tỷ lệ người mắc đái tháo đường tăng đến 200%. Cụ thể trong năm 2011, số người bệnh chiếm 3,6% dân số, rối loạn dung nạp glucose 7,3%. Đến năm 2016, con số này lần lượt tăng lên 5,4% và 13,7%.

Ước tính hiện nay cứ 20 người Việt Nam trưởng thành thì có một trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Số người bị tiền đái tháo đường cao hơn gấp 3 lần so với người đã mắc bệnh. Trên thực tế rất nhiều người bị bệnh tiểu đường mà không biết, cho đến khi bị biến chứng nặng mới phát hiện. Theo điều tra, hơn một nửa số người bị đái tháo đường nhưng không biết mình mắc bệnh.Chúng tôi khuyên bạn nên đi kiểm tra khám định kì tại các cơ sở phòng khám nội tiết tại địa bàn nơi mình sinh sống để phát hiện bệnh sớm để điều trị.

Căn bệnh tiểu đường ở Việt Nam hiện nay
Căn bệnh tiểu đường ở Việt Nam hiện nay

Độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 đang ngày càng trẻ hóa

Theo bác sĩ Trung, độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 đang ngày càng trẻ hóa do nhiều nguyên nhân liên quan đến lối sống và môi trường. Năm 2013 cả nước có gần 3.300 ca tiểu đường 20-79 tuổi, dự báo đến năm 2035 tăng lên gần 6,4 triệu ca. Trước đây bệnh thường gặp ở độ tuổi 45 trở lên, đến nay độ tuổi ngày càng trẻ, thậm chí có nhiều thiếu niên 12,13 tuổi đã bị tiểu đường. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do lối sống ít vận động, ăn uống thừa chất dẫn đến dư cân, béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 đang ngày càng trẻ hóa
Độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 đang ngày càng trẻ hóa

Các chuyên gia cảnh báo biến chứng của bệnh đái tháo đường ngày càng phức tạp, nặng nề

Ước tính năm 2015 nước ta có khoảng 54.000 trường hợp tử vong có liên quan đến đái tháo đường. Trước thực trạng này, bác sĩ Trung cho rằng cần có biện pháp nâng cao nhận thức cộng đồng để phòng ngừa cần thường xuyên đến khám và kiểm tra tại các cơ sở phòng khám nội tiết trên địa bàn để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời tránh biến chứng, đặc biệt ở khu vực khó tiếp cận các dịch vụ y tế tại các vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, cần tăng cường đào tạo và chuyển giao kỹ thuật điều trị, kiểm soát bệnh này cho các y bác sĩ ở tuyến tỉnh nhằm nâng cao năng lực kiểm soát bệnh tại tuyến cơ sở và giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Cứ 20 người Việt trưởng thành có một bị tiểu đường
Chưa có xếp hạng

Nếu thấy bài viết hay hoặc hữu ích, Quý khách có thể chia sẻ giúp chúng tôi bài viết về trang Facebook hoặc Google+ để bạn bè người thân thấy được. Xin cảm ơn rất nhiều !
Facebook
Twitter
LinkedIn
Scroll to Top